น้องหมา หรือสุนัข ถือเป็นสัตว์ที่มีวงจรชีวิตผูกพันกับมนุษย์แบบสุด ๆ ซึ่งถ้าเราลองสำรวจให้ดี เราจะพบว่าแทบทุกบ้านในไทย เลี้ยงน้องหมาเอาไว้เกือบทั้งหมด บางคนเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงา บางคนเลี้ยงเป็นสัตว์เฝ้าบ้าน บางคนเลี้ยงเหมือนลูกคนหนึ่งก็มีเช่นกัน และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะเลี้ยงน้องหมาเอาไว้เป็นเพื่อน แต่ไม่อยากได้พันธุ์ที่ใหญ่ดูแลยาก thedognarak.com ขอแนะนำ 5 น้องหมาพันธุ์เล็กแสนน่าเลี้ยง ให้ได้รู้จัก และเลือกไปเป็นเพื่อนคู่ใจเลยค่ะ

น้องหมาพันธุ์เล็กแสนน่าเลี้ยง

  1. ปอมเมอเรเนียน
5 น้องหมาพันธุ์เล็กแสนน่าเลี้ยง

สายพันธุ์ยอดฮิต ที่ใครเห็นก็เป็นอันต้องหลงรัก ต้องยกให้เจ้าตัวเปี๊ยกพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน เลยค่ะ ด้วยขนอันฟูฟ่องโดดเด่นสะดุดตา บวกกับหน้าตาแสนน่ารักสุดมีเอกลักษณ์  ทำให้น้องปอมสามารถขโมยใจของใครหลายๆคนได้ น้องปอมเป็นสุนัขที่ร่าเริง เข้ากับทุกคนได้ดีแถมแสนรู้สุดๆ ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเยอะ ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู นางจึงเป็นน้องหมาพันธุ์ฮิตที่ถูกเลี้ยงในคอนโด แต่เห็นตัวเล็กแบบนี้เสียงเห่าก็ไม่เป็นรองใครเลยเชียวล่ะ

  1. ชิวาว่า

เจ้าจิ๋วตัวกระเปี๊ยกอีกสายพันธุ์ ที่ใครได้เห็นก็ต้องหลงรัก และอยากจะเอาไปเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา ต้องยกให้น้องหมาพันธุ์ ชิวาว่า เลยค่ะ ถึงชิวาว่าเป็นสุขนัขตัวเล็กที่ค่อนข้างบอบบาง แต่ก็มีความโดดเด่นในการขี้อ้อนสุดๆและติดเจ้าของเป็นอย่างมาก ด้วยดวงตาอันกลมโตสุดแบ๊วของนาง สามารถทำให้หลาย ๆ คนใจอ่อนได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ชิวาว่าเป็นน้องหมาที่มีประสาทสัมผัสไว แต่ก็มีนิสัยสุภาพ อาจจะเห่าเก่งบ้างเป็นบางครั้ง แต่ก็สามารถฝึกให้คุ้นเคยและเชื่อฟังได้ไม่ยากแน่นอน

  1. เฟรนช์บลูด็อก

เฟรนช์บลูด็อก อาจจะไม่ใช่หมาพันธุ์จิ๋ว ที่ตัวเล็กน่าเอ็นดูขาดนั้น 2 สายพันธุ์แรกที่นำเสนอไป แต่เจ้าหมาพันธุ์นี้ บอกเลยว่าปุ๊กปิ๊กน่ามองแบบสุด ๆ เฟรนช์บลูด็อกหรือเรียกสั้น ๆ ว่าเฟรนชี่ ด้วยความน่ารักผสมกวน ๆ บวกกับรูปลักษณ์หูตั้งเหมือนค้างคาวของนาง ทำให้ได้ใจใครหลาย ๆ คนไปเช่นกัน เฟรนช์บลูด็อกเป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย แต่ด้วยความที่นางมีกระดูกใหญ่และแข็งแรง ทำให้น้องหมาพันธุ์นี้ค่อนข้างขี้ร้อนและชอบอยู่แต่ในห้องแอร์ สามารถให้นางออกกำลังกาย    เบา ๆ ได้แบบไม่เหนื่อยเกินไป เหมาะกับการเอามาเป็นเพื่อนคลายเหงาเป็นที่สุด

  1. พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือ คอร์กี้

ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าช่วงนี้น้องหมาสายพันธุ์ที่ป๊อบปูล่า และบูมสุด ๆ ในกลุ่มคนรักสัตว์ คือน้องหมาพันธุ์ พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือ คอร์กี้ ด้วยใบหน้าอันเป็นมิตรสุดแสนทะเล้น ขาที่สั้นจิ๋วและก้นกลมอันดุ๊กดิ๊ก ทำให้เจ้าคอร์กี้กลายเป็นสุนัขพันธุ์โปรดของใครหลายๆคนได้ไม่ยาก เจ้าคอร์กี้ภายนอกอาจจะดูทะเล้นและตลก แต่จริง ๆ แล้วใจดี เป็นมิตร ขี้เล่น เข้ากับคนอื่น ๆ ได้ง่ายมาก ๆ สุภาพอ่อนโยน มีความกล้าหาญแต่ก็ไม่ก้าวร้าว ที่สำคัญคือติดเจ้าของสุด ๆ เลยทำให้น้องหมาพันธุ์นี้ ได้ใจคนรักสัตว์ไปเต็ม ๆ นั่นเอง

  1. มอลทีส

ปิดท้ายกันที่เจ้าตัวจิ๋วสายพันธุ์ มอลทีส น้องหมาที่หลายคนแยกไม่ค่อยออก ระหว่างนางกับชิสุ เพราะมีความคล้ายกันเหลือเกิน ด้วยดวงตาสีดำอันกลมโตสุดบ้องแบ๊ว หูตูบและขนปุกปุยสีขาว ทำให้เราตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย มอลทีสมีนิสัยขี้เล่น ตื่นตัว และที่สำคัญชอบอ้อนเจ้าของเป็นที่สุด และด้วยใบหน้าที่สุดน่ารักก็ทำให้ใจอ่อนไปตามๆกัน แม้จะเป็นน้องหมาที่เรียบร้อยแต่ก็เห่าเก่งและอาจจะเข้ากับเด็ก ๆ ได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นใครมีเด็กน้อยก็หลีกเลี่ยงการเลี้ยงน้องมอลทีสไปก่อนนะคะ

ทั้งหมดนี้คือ น้องหมาพันธุ์เล็ก ที่น่ารักและน่าเลี้ยงแบบสุด ๆ แต่ขอแอบกระซิบนิดหนึ่ง ว่าถ้าเพื่อน ๆ รับน้อง ๆ ไปเลี้ยงแล้ว ต้องใส่ใจ และให้ความรักกับเขาแบบเต็มที่ เพราะน้องหมาเหล่านี้ค่อนข้างต้องการการเอาใจใส่จากเจ้าของ และภักดีกับเจ้าของมาก ๆ เลย  

แนะนำบทความน่าสนใจ

              บนโลกใบนี้มีผลิตภัณฑ์ซักผ้า 3 ชนิดคือ แบบผง, แบบเหลว และแบบแคปซูล โดยเฉพาะน้ำยาซักผ้าแบบเหลว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากำลังเป็นที่นิยมของหลาย ๆ บ้าน ด้วยความที่มีการใช้งานสะดวก ละลายตัวได้เร็วกว่าผงซักฟอก อีกอย่างประสิทธิภาพของน้ำยาซักผ้าเหลวก็ไม่ได้ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นขจัดคราบแน่นฝังลึก  กลิ่นหอมติดทนนาน ยับยังกลิ่นอับและแบคทีเรีย แม้แต่ตากในที่ร่มก็ตาม จะมาแนะนำ น้ำยาซักผ้าแบบเหลวยี่ห้อเด็ดที่ควรติดบ้าน ให้ทุกคนเลือกใช้กันนะครับ

 น้ำยาซักผ้าแบบเหลวยี่ห้อเด็ดที่ควรติดบ้าน