จะเป็นอย่างไรถ้าหากสัตว์บางสายพันธุ์ที่คุณชื่อชอบกำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤติที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในไม่ช้า คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากเลยใช่ไหมล่ะ thedognarak.com จะพาไปดูกับ 6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์ เป็นสัตว์ที่เหลืออยู่ตามธรรมชาติจำนวนไม่มาก เนื่องจากพวกมันถูกล่าเพื่อนำเนื้อไปกิน ทำให้จำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว ไปดูกันว่าจะมีสายพันธุ์ไหนบ้าง

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

1. วาฬสีน้ำเงิน

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

            เป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก วาฬสีน้ำเงินที่ตัวขนาดกลาง ๆ จะยาวประมาณ 30 กว่าเมตร แต่ถ้าขนาดเล็กจะมีความยาวน้อยกว่า 30 เมตร แต่ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมีความยาว 56 เมตร โดยวัดความยาวของช้างในปัจจุบันที่นำความยาวของช้างมาต่อกันจำนวนแปดเชือก น้ำหนักโตเต็มที่ประมาณ 100–200 ตัน จัดเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา มีขนาดใหญ่กว่าไดโนเสาร์ชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่พวกมันกินคริลตัวจิ๋วเป็นอาหาร   วาฬสีน้ำเงินนั้นเคยถูกล่าอย่างหนักเป็นเวลานานถึงทศวรรษซึ่งทำให้พวกมันยังใกล้สูญพันธุ์อยู่ถึงจะได้รับการคุ้มครองเพราะความที่ประชากรฟื้นฟูได้ช้า

            วาฬสีน้ำเงินถูกล่าอย่างหนักเพื่อต้องการไขมันและน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วง 70 ปีแรกของศตวรรษที่ 20 คาดว่ามีวาฬสีน้ำเงินราวเกิน 500,000 ตัวถูกฆ่าตาย ประชากรวาฬรอบเกาะเซาท์จอร์เจียในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ถูกฆ่าแบบล้างบาง รวมทั้งพวกที่เคยหากินอยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่นด้วย ประชากรวาฬสีน้ำเงินบางกลุ่มลดจำนวนลงถึงร้อยละ 98 จนเข้าสู่สภาพของการเป็นสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ กระทั่งถึงช่วงกลางทศวรรษ 1950 จึงได้มีการอนุรักษ์ขึ้นมาอย่างจริงจัง

2. ฉลามวาฬ

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

            เป็นปลาฉลามเคลื่อนที่ช้าที่กินอาหารแบบกรองกิน เป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุด ยาวถึง 12.65 ม. ฉลามสายพันธุ์นี้จะกลายเป็นเป็นวาฬเหมือนชื่อเมื่อถึงเวลาอาหาร โดยมันจะอ้าปากกว้างและว่ายน้ำผ่านฝูงแพลงค์ตอนหรือฝูงปลาตัวเล็กๆเพื่อกรองเหยื่อตัวกระจิ๋วกิน  ฉลามวาฬนั้นได้ชื่อว่าเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยความยาว 12 เมตร ถึงแม้ว่ามันจะเป็นยักษ์ใหญ่ใจดี ฉลามวาฬก็ยังตกเป็นเป้าหมายของการจับปลาในประเทศอย่างไต้หวันหรือฟิลิปปินส์อยู่ดี นับเป็นหนึ่งในชนิดของฉลามที่ใกล้สูญพันธุ์แล้วของโลก เนื่องจากถูกจับทำเป็นหูฉลาม

3. เต่ากระ

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

            เต่าทะเลนี้สามารถพบได้ในน่านน้ำเขตร้อนแถบชายฝั่งทั่วโลก โตเต็มวัยจะกินฟองน้ำปริมาณ 544 กิโลกรัมทุก ๆ ปี  เต่ากระนั้นเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากชายหาดที่ใช้ออกไข่ และแนวปะการังที่เป็นพื้นที่หาอาหารลดลง นอกจากนี้   มนุษย์ก็เป็นสาเหตุการลดลงของจำนวนเต่าลงไปอีก ด้วยการล่าพวกมันเพื่อเนื้อและกระดอง

            เต่ากระมีลักษณะคล้ายเต่าตนุ เป็นเต่าทะเลขนาดกลาง มีลำตัวไม่ใหญ่มากนัก จะงอยปากแหลมงองุ้มคล้ายกับจะงอยปากของนกเหยี่ยว มีเกล็ดบริเวณหัวด้านหน้า 2 คู่ และเกล็ดบริเวณด้านข้างข้างละ 4 เกล็ด ลักษณะของกระดองมีลวดลายและสีสันสวยงาม ขอบกระดองเป็นหยักโดยรอบ ซึ่งในอดีตมักจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับและข้าวของต่าง ๆ เช่น หวี เมื่อโตเต็มที่ จะมีขนาดความยาวประมาณ 100 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม

4. ปลาแรสหัวโหนก

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

            ปลาที่อาศัยตามแนวปะการังนี้มีจุดเด่นอยู่ที่หัวโหนก ๆ พวกมันเป็นที่นิยมกันในหมู่นักประดาน้ำทั่วน่านน้ำอินโด-แปซิฟิก ปลาแรสหัวโหนกบางตัวนั้นจะเกิดมาเป็นเพศเมียแล้วจึงเปลี่ยนเพศไปเป็นเพศผู้เมื่ออายุราว ๆ 9 ปีและจะใช้ชีวิตกับเพศใหม่นี้ไปตลอดชีวิต มีน้ำหนักประมาณ 190 กิโลกรัม มีอายุยืนยาวถึง 30 ปี

5. ปลาฉนาก

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

            ประชากรของปลาฉนากนั้นได้ลดลงไปมากกว่า 90% ด้วยเหตุผลมาจากการทำลายถิ่นที่อยู่และการเข้าไปติดกับอวนลากปลาโดยบังเอิญ ปลาฉนาก นับเป็นปลาที่ถือกำเนิดมานานกว่า 100 ล้านปีตั้งแต่ยุคครีเตเชียส ที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ และไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปร่างมากนักจากในอดีต ปลาฉนากที่สูญพันธุ์ไปแล้ว คือ Onchopristisมีความยาวกว่า 8 เมตร เฉพาะฟันเลื่อยก็มีความยาวกว่า 2.5 เมตร แต่ก็ตกเป็นอาหารของไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ เช่น สไปโนซอรัส

6. หมีขาว/หมีขั้วโลก

6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์

            เห็นชื่อแล้วอาจงงว่าเป็นสัตว์ทะเลเหรอ แต่หมีขาวนั้นก็ถือเป็นสัตว์ทะเล เพราะมันล่าเหยื่อในน้ำด้วย หมีขาวมักจะให้กำเนิดลูกแฝดและตัวแม่นั้นจะใช้เวลานาน 28 เดือนสอนวิธีล่าเหยื่อและวิธีเอาตัวรอดให้ลูก ๆ ทั้ง 2 หมีเหล่านี้มีขนและไขมันหนาเพื่อช่วยปกป้องร่างกายจากความหนาวเย็น พวกมันเดินท่องไปบนแผ่นน้ำแข็งยักษ์แห่งอาร์กติกและว่ายน้ำไปในมหาสมุทรอันเย็นเฉียบเพื่อล่าแมวน้ำหรือเหยื่ออื่น ๆ ในปี 2551 หมีขาวนั้นได้กลายมาเป็นสัตว์สปีชีส์แรกที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากอุณหภูมิของโลกที่เปลี่ยนไป ซึ่งพวกมันนั้นอาจจะสูญพันธุ์ไปในช่วงกลางศตวรรษนี้

            หมีขาว ถือได้ว่าเป็นสัตว์กินเนื้อบนพื้นดินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากหมีกริซลีย์ (U. arctos horribilis) (บางข้อมูลจัดให้เป็นที่ 1) ที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ ตัวผู้เต็มวัยอาจสูงได้ถึง 3 เมตร น้ำหนักตัวอาจมากได้ถึง 350–680 กิโลกรัม (770–1,500ปอนด์) อายุขัยโดยเฉลี่ย 30 ปี หมีขาวมีรูปร่างที่แตกต่างจากหมีชนิดอื่น ๆ ที่เห็นได้ชัดเจน คือ มีส่วนคอที่ยาวกว่า ขณะที่ใบหูก็มีขนาดเล็ก อุ้งเท้ามีขนาดใหญ่ และที่เป็นจุดเด่นเห็นได้ชัด คือ สีขนที่เป็นสีขาวครีมอมเหลืองอ่อน ๆ อันเป็นที่มาของชื่อเรียก เนื่องจากผลของเกลือในน้ำทะเล ซึ่งขนสีครีมนี้ทำให้พรางตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็งได้เป็นอย่างดี

            และนี่ก็เป็น6 สัตว์ในท้องทะเลใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งมนุษย์ก็ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการสูญพันธุ์ของสัตว์หลายสายพันธุ์ เช่น การล่าสัตว  การล่าอาณานิคม มลพิษทางอากาศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และ การทำเกษตรกรรมเชิงอุตสาหกรรมที่ทำลายถิ่นฐานตามธรรมชาติของสัตว์หลายสายพันธุ์ ฉะนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ช่วยกันดูแลรักษาเพื่อให้สัตว์เหล่านี้ไม่สูญพันธุ์

แนะนำบทความน่าสนใจ

ไม่ว่าใครต้องเวลาพักผ่อนกันทั้งนั้น การปล่อยตัวปล่อยใจให้ธรรมชาติบำบัด เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่เงียบสงบ ถือเป็นการรีเซ็ตตัวเองได้ดีมาก ๆ เราจะท่องเที่ยวให้สนุกสุดเหวี่ยงได้ ที่พักถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เดี๋ยวนี้การเที่ยวแนวแคมป์ปิ้ง จัดว่ามาแรงสุด ๆ ซึ่งสถานที่หลัก ๆ ที่คนนิยมไปตั้งแคมป์กันก็จะเป็นภูเขา เราเลยขอ แนะนำ 4 ที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งเขาค้อ พารับลมธรรมชาติสุดชิลในกระโจม มาฝากกัน ส่วนจะมีที่ไหนน่าไปพักบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

 แนะนำ 4 ที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งเขาค้อ