สำหรับสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงกันนอกจากจะเป็นหมาแมวยังมีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่สามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่ที่จำกัดเช่นหอพักหรือคอนโด วันนี้ thedognarak.com มี 6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน มาแนะนำรับรองว่าคุณจะตกหลุมรักความตะมุตะมิของเจ้าสัตว์เลี้ยงพวกนี้แน่นอน 

6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน

1.ชูก้าไรเดอร์หรือจิงโจ้ร่อย

ชูการ์ไกลเดอร์ หรือ จิงโจ้ร่อน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก อยู่ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกพอสซั่ม ลักษณะภายนอกคล้ายกระรอกบิน ขนนุ่ม หน้าตาเป๋อเหลอน่ารัก เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยอาหารหลัก คือ แมลง กินผลไม้เป็นอาหารรอง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวจากจมูกถึงปลายหางราว 11 นิ้ว เป็นสัตว์สังคม ถ้าเลี้ยงตัวเดียวจะเหงา ต้องเลี้ยงเป็นคู่ เป็นสัตว์เลี้ยงนิสัยดี ไม่ก้าวร้าว และไม่ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมาก

6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน

2. ชินชิล่า

ชินชิล่า เป็นสัตว์หายาก มันเป็นสัตว์ที่อ่อนโยน คล่องแคล่ว และรวดเร็ว มันอาจจะไม่เหมาะกับเด็กเล็กที่ไม่สามารถดูแลมันได้ พวกมันทาน อาหารสัตว์ หญ้า หรือผัก ต่างจากสัตว์ชนิดอื่นที่อาบน้ำด้วยน้ำ แต่พวกมันต้องอาบน้ำทำความสพอาดด้วยฝุ่น ใส่ไว้ในหม้อหรือจานก้นลึก หรืออาจจะซื้อบ้านฝุ่นให้ก็ได้ พวกมันต้องได้รับการอาบฝุ่น สองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ กรงควรจะมีหลายชั้น ชินชิล่ามีอายุ 12 – 15 ปี

6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน

3.หนูตะเภา

เป็นสัตว์เล็กที่มีสายพันธ์ใกล้เคียงกับแฮมสเตอร์ แต่นิสัยของมันแตกต่างกัน โดยสิ้นเชิง หนูชนิดนี้จะมีความอ่อนโยน ใจดี ทำให้มันไม่ค่อยกัด มันชอบที่จะเจอกับคน เพราะฉะนั้น เวลาจะอุ้ม หรือ จับมัน ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ถ้าจับอย่างถูกวิธี ทำให้หนูชนิดนี้ดีต่อเด็กเล็ก เราอาจจะต้องมีหนูสองตัวเพื่อไม่ให้มันเหงาเกินไป หนูตะเภามีอายุ 5 – 7 ปี พวกมันทานอาหารพวกผักหรือหญ้าแห้ง พวกมันกินจุเราเลยอาจจะต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ

6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน

4.กุ้งเครฟิช 

กุ้งเครฟิช หรือ กุ้งมังกร ล็อบเตอร์น้ำจืด เป็นสัตว์เลี้ยงสีสวยที่กำลังมาแรง คนนิยมเลี้ยงในตู้ปลา สำหรับในแวดวงคนรักกุ้งเครฟิชนั้นตัวที่เขาว่าสวย ๆ อาจมีราคาสูงเป็นแสนบาทเลยทีเดียว วิธีการเลี้ยงก็ต้องจัดสภาพแวดล้อมคล้าย ๆ เลี้ยงปลาในตู้ คือมีน้ำสะอาดหมุนเวียน มีกรวดทรายรองพื้น

โดยมากคนเลี้ยงกุ้งชนิดนี้จะเลี้ยงเป็นตัวเดี่ยว ๆ ไม่เลี้ยงกับสัตว์อื่นหรือปลาเล็ก ๆ เพราะมันนิสัยก้าวร้าวหน่อย ๆ สัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาจจะโดนกุ้งจับกิน มันเป็นสัตว์ที่กินง่าย กินแหลก แม้แต่พืชน้ำแต่งตู้ก็อาจโดนรื้อ แต่ด้วยนิสัยแรง ๆ กับสีสวย ๆ นี่แหละ ที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้คนเลี้ยงคอยเฝ้ามองได้ไม่เบื่อ ทำให้เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วยอดนิยม

6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน

5.กระต่าย

การเลี้ยงกระต่าย เด็กเล็กจำเป็นที่จะต้องได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ กระต่ายมีความอ่อนโยน และชอบผู้คน ยิ่งสายพันธ์ที่ตัวใหญ่ ก็มักจะมีความอ่อนโยนมาก กระต่ายต้องได้รับการฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อ และทำหมันเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ อีกคำแนะนำที่สำคัญ ก็คือ ควรมีกระต่ายอยู่มากกว่าหนึ่งตัว กระต่ายมีอายุ 8 – 12 ปี อาหารที่กระต่ายกินก็จะมี หญ้า ผัก และ อาหารสำหรับกระต่าย

สิงโตเลี้ยงกระต่าย: นิยาย Boy Love Lovely Room

6.มด 

เป็นสัตว์ที่หลายคนตั้งคถามเดียวกันว่า เขาเลี้ยงกันได้ด้วยเหรอ เพราะเห็นแต่มีคนอยากกำจัด ขอบอกว่าเลี้ยงได้ คนเลี้ยงกันเยอะด้วย มดเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้แค่ให้ความเพลิดเพลินอย่างเดียว แต่เป็นการเรียนรู้ระบบนิเวศ การใช้ชีวิต การสร้างรังของมดด้วย เทรนด์นี้กำลังฮิตในสิงคโปร์ตอนนี้มาถึงบ้านเรา วิธีการคือ เริ่มจากจับมดมาเลี้ยงในกล่องกระจก พอมันเริ่มปรับตัวได้

มันจะเริ่มสร้างรัง ตามมาด้วยการสร้างอาณาจักร ซึ่งคนเลี้ยงมดแบบเป็นสัตว์เลี้ยง ก็จะต้องซื้อชุดกล่องเจล เลี้ยงมดมาใช้เป็นที่อยู่ของมด ซึ่งราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ พอมดเริ่มสร้างรัง คนเลี้ยงก็จะมีความสุขกับการได้เฝ้ามองการขยายอาณาจักรของมัน และศึกษาระบบนิเวศน์ของมัน ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงจิ๋วของจริง ที่ให้ความเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก 

6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน

เป็นไงกันบ้าง เห็นความน่ารักของเจ้า 6 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ซน กันแล้วใช่ไหมคะว่ามันน่ารักเหมาะแก่การเลี้ยงไว้ดูเพลิน ๆ แค่ไหน ทั้งนี้เจ้าสัตว์จิ๋วพวกนี้ยังไม่จุกจิกเลี้ยงง่ายอีกด้วยใครเหงา ๆ อยู่ลองไปหามาเลี้ยงได้นะคะ 

            การนั่งทำงานต่อเนื่องกับคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนท่าทางหรืออริยาบท จนทำให้เกิดอาการปวดสะสมและกลายเป็นปวดเรื้อรังในที่สุด ซึ่งอาจพบร่วมกับอาการชาบริเวณแขน, มือ และปลายนิ้ว นั่นคือสาเหตุ เลยรวบรวมอาการที่อาจเกิดขึ้นหาก ทำงานติดกันเป็นเวลานาน ระวังเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม เพื่อรู้ทันอาการ และการรักษาไปพร้อม ๆ กัน

ทำงานติดกันเป็นเวลานาน ระวังเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม