เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับชาวอเมริกันและคนทั่วโลก เพราะรัฐฟลอริดา ทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการค้นพบสัตว์ชนิดใหม่คือ งูจู๋ หรือ เขียดงู ซึ่งเป็นสัตว์ประเภทเลื้อยคลานชนิดใหม่นั่นเอง ติดตามเรื่องราวของ รัฐฟลอริดา ประเทศอเมริกาใต้พบแล้ว “งูจู๋” หรือ “เขียดงู” ไปพร้อมกันกับ thedognarak.com ได้เลย

รัฐฟลอริดา ประเทศอเมริกาใต้พบแล้ว “งูจู๋” หรือ “เขียดงู”

         ทางด้านของนายโคแมน ซีไฮ นักชีววิทยาในกลุ่มคณะกรรมการสัตว์ป่าและประมงฟลอริดา ได้มีการค้นพบและจับงูจู๋ หรือ เขียดงู ซึ่งมีความยามถึง 60 เซนติเมตร โดยมีการค้นพบครั้งแรกในบริเวณแหล่งน้ำตื้น ขณะที่เขาได้ออกลาดตระเวนสำรวจแถบคลอง Tamiami มีระยะห่างจากสนามบินนานาชาติไมอามีประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อ 2 ปีก่อน จึงได้มีการส่งตัวมันเข้าห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบหา DNA จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเขียดงู ในสายพันธุ์ Rio Cauca หรือ Typhlonectes natans เป็นจำพวกสัตว์พื้นถิ่นที่มักจะอาศัยในแถบพื้นที่โคลอมเบียและเวเนซุเอลา และได้มีการรายงานว่ายังพบเขียดงูอีกหลายชนิดในบริเวณแหล่งน้ำอีกหลายครั้ง

รัฐฟลอริดา ประเทศอเมริกาใต้พบแล้ว “งูจู๋” หรือ “เขียดงู”

         ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ของงูจู๋ หรือเขียดงู คล้ายคลึงกับปลาไหล แต่ที่ต้องเรียกว่างูจู๋ เพราะมีลักษณะขนาดและความยาวเท่ากับอวัยวะเพศชาย เป็นสัตว์ประเภทสะเทินน้ำสะเทินบก จำพวกเดียวกับกบ คางคก ซาลามานเดอร์ และจิ้งเหลน มีความยาวตั้งแต่ไม่กี่เมตร ไปจนถึงความยาว 1.5 เมตร ซึ่งชื่อของมันเป็นภาษาละติน caecus มีความหมายว่า ตาบอด

เพราะมีขนาดนัยน์ตาที่เล็กเรียกว่าแทบจะไม่มีตาเลยก็ได้ หนวดทำหน้าที่รับความรู้สึก 1 คู่ระหว่างตากับจมูก ใช้ตรวจจับเพื่อหาอาหาร มีฟันที่แหลมคมราวกับเข็มหลายสิบซี่ สามารถอาศัยได้ทั้งบนบกและในน้ำจืด กินหนอนและปลวกเป็นอาหาร และเป็นผู้ล่าอาหารโดยเฉพาะสัตว์เล็ก ๆ อย่างกบและจิ้งจกอีกด้วย แต่มีการอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญว่า “ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบนิเวศท้องถิ่น”  

            ซึ่งซีไฮ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ ยังมีความรู้เกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้ในธรรมชาติน้อยมาก แต่ไม่ได้เป็นสัตว์ที่อันตรายต่อมนุษย์เรา ไม่ได้เป็นผู้ล่าที่ชัดเจนทั้งหมด แต่น่าจะกินสัตว์เล็ก และเป็นผู้ถูกล่าจากสัตว์ขนาดใหญ่ นี่อาจจะเป็นสัตว์ต่างถิ่นอีกชนิดที่เข้าไปในเซาท์ของฟลอริดา ”  ซึ่ง ณ เวลานี้ ยังไม่สามารถให้คำตอบได้อย่างชัดเจนว่า มีเขียดงูอยู่ในคลองมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางทีมนักวิจัยจะมีการสำรวจหาข้อมูลอีกครั้งเพื่อประเมินจำนวนประชาในขั้นตอนต่อไป

            ในขณะนี้ยังไม่ข้อมูลที่แน่ชัดของ “งูจู๋” หรือ “เขียดงู” สัตว์จำพวกสะเทินน้ำสะเทินบกจากอเมริกาใต้ไปโผล่ที่รัฐฟลอริดาได้อย่างไร แต่มีการทราบอย่างชัดเจนว่า เขียดงู ถูกอนุญาตให้เป็นสัตว์เพาะเลี้ยงได้

แนะนำ 6 ไอเดียแต่งคอนโด 2 ชั้น ยังไงให้น่าอยู่ไม่รู้สึกอึดอัด

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันคอนโด เป็นที่นิยมมากสำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบายครบครัน เดินทางสะดวกรวดเร็ว แน่นอนว่าคอนโดจะเยอะมากในโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครมีหลากหลายขนาดหลายรูปแบบ ทั้งแบบ 1 ชั้นและ 2 ชั้นให้เลือกซื้อกัน เราจะมาแนะนำ 6 ไอเดียแต่งคอนโด 2 ชั้น ยังไงให้น่าอยู่ไม่รู้สึกอึดอัด มาเป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังจะหาคอนโดเป็นของตัวเองสักหลัง ไปดูกันเลยค่ะว่าไอเดียไหนจะถูกใจคุณบ้าง