หลายต่อหลายคนนั้นนิยมเลี้ยงสัตว์แปลกสัตว์หายากกันเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือสุนัขจิ้งจอก แต่มันไม่ใช่สุนัขจิ้งจอกธรรมดา มันเป็นสุนัขจิ้งจอกที่ตัวเล็กมาก และในวันนี้thedognarak.comจึงพามา ทำความรู้จัก “เฟนเน็คฟ็อกซ์” จิ้งจอกตัวเล็กสุดแสนจะน่ารัก พร้อมแล้วไปรับชมพร้อมๆ กันได้เลย

ทำความรู้จัก “เฟนเน็คฟ็อกซ์” จิ้งจอกตัวเล็กสุดแสนจะน่ารัก

            “เฟนเน็คฟ็อกซ์” หรือชื่อภาษาอังกฤษ  “Fennec Fox” เป็นหนึ่งในสัตว์ตระกูลสุนัขจิ้งจอกที่มีขนาดเล็กมาก เรียกได้ว่าเล็กที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ มันทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดมาบ่อยครั้ง ว่าอันที่จริงแล้วมันเป็นสุนัขธรรมดา แต่จริงๆ แล้วนั้นมันเป็นสัตว์ตระกูลนักล่า ที่มีขนาดตัวเล็กน่ารักนั่นเอง 

เฟนเน็คฟ็อกซ์

            “เฟนเน็คฟ็อกซ์” มันมีขนาดตัวที่เล็กมาก โดยมีความยาวของทำตัวอยู่ที่ 15 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัวอยู่ประมาณ 1-1.5 กิโลกรัม ตัวเล็กจมูกแหลม หางพวง หูกาง มันมีอายุเฉลี่ยโดยประมาณอยู่ที่ 12-16 ปี หลังจากนั้นก็สิ้นอายุขัย 

            แหล่งที่อยู่อาศัยเดิมของมันนั้นอยู่ในทะเลทรายซาฮาร่าพื้นที่ใกล้เคียง จนไปถึงตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ดังนั้นเจ้า “เฟนเน็คฟ็อกซ์”  จึงมีลักษณะของร่างกายของมันตามสภาพภูมิอากาศ เช่นหูที่ใหญ่กางของมัน มีส่วนช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยให้มันฟังเสียงได้ไกลขึ้น มีขนที่หนาเพื่อป้องกันผิวจากแดด พร้อมกับให้ความอบอุ่นในสภาวะอากาศในตอนกลางคืนที่หนาวเหน็บของทะเลทราย มีร่างกายที่เล็กเพื่อที่จะทำให้ร่างกายไม่ต้องการพลังงานมากในสภาพอากาศแล้งและแห้ง นอกจากนั้นมันยังมีขาที่แข็งแรงกับอุ้งเท้าที่สามารถทนกับสภาพพื้นดินของทะเลทรายได้ดี นอกจากนั้นก็ใช้ในการขุดคุยเพื่อหาเหยื่อ

เฟนเน็คฟ็อกซ์

            สำหรับเจ้า “เฟนเน็คฟ็อกซ์”  นี้จะสามารถกินได้ทั้งพืชและเนื้อสัตว์ เพราะในสภาพอากาศที่สุดแสนจะโหดร้ายอาหารที่หายากจึงทำให้มันนั้นสามารถกินอาหารได้ทั้งสองชนิด และด้วยสภาพอากาศที่โหดร้ายนี้ทำให้มันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยที่ขาดน้ำเป็นเวลานาน

            เป็นสุนัขจิ้งจอกที่มีลักษณะนิสัยคล้ายกับสุนัขทั่วไป อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ประมาณ 5-15 ตัว ซึ่งใช้กลิ่นของฉี่เพื่อแบ่งแยกอาณาเขตการหากินและอยู่อาศัยอย่างชัดเจน 

            ปัจจุบันนี้มันถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดของตัวที่เล็กกะทัดรัด กับรูปร่างที่มีความเฉพาะตัว เหมือนกับสุนัขจิ้งจอกแบบย่อส่วน แต่มันมีหูที่โตกว่าสัตว์อื่นปกติ จึงเป็นที่น่าดึงดูดใจของใครหลายๆ คน “เฟนเน็คฟ็อกซ์” นั้นมีนิสัยที่ขี้อ้อนเป็นอย่างมาก มีความเชื่องพร้อมด้วยความกระตือรือร้น เป็นสัตว์ที่สอนได้เช่นกับสุนัขทั่วไป แต่ทะว่ามันแค่ซนเอามากๆ เพียงแค่นั้นเอง แม้ขณะที่มันกำลังนอนอยู่มันก็พร้อมที่จะตื่นขึ้นมาซนได้เลยอย่างไงอย่างงั้น แล้วถึงแม้มันจะแก่ตัวไปแต่ความซนของมันก็จะไม่มีแม้แต่จะลดลงไปตามอายุเลย

            ด้วยเหตุนี้นี่เองทำให้มันกลายเป็นที่ต้องการของใครๆ ด้วยความซน ออดอ้อน และเสียงร้องอ้อนที่สุดแสนจะกินใจ สำหรับเจ้า “เฟนเน็คฟ็อกซ์” นี้มันก็มีนิสัยที่คล้ายกับสุนัขผสมกับแมวทั้งรูปร่างด้วยก็เช่นกัน แต่สำหรับใครๆ ที่กำลังจะตัดสินใจจะนำมันมาเลี้ยงนั้นควรศึกษาและทำใจให้ดีเสียก่อน เพราะมันยังมีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัว มันอาจจะสร้างความน่ารำคาญกับคุณได้ 

เฟนเน็คฟ็อกซ์

            ซึ่ง “เฟนเน็คฟ็อกซ์” นั้นมันมีราคาที่ค่อนข้างแพงดังนั้นจึงต้องคิดคำนึงให้ดีก่อนนำมาเลี้ยง ซึ่งในตลาดปัจจุบันนั้นก็มีขายกันอยู่มากพอสมควร หาเลือกซื้อและฟังคำแนะนำจากร้านที่ขายได้เลย 

            การเลี้ยง “เฟนเน็คฟ็อกซ์” นั้นควรเป็นอาหารแห้ง หรืออาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขที่มีขายทั่วไป เน้นอาหารที่มีสารอาหารสูง โปรตีนเยอะ และพยายามให้อาหารเสริมกับมันเรื่อยๆ อย่างวิตามินจากผัก ผลไม้ รวมไปถึงแมลงที่คอยให้มันกินเล่นได้ มันควรได้รับการฝึกฝนที่ดี เพื่อละทิ้งซึ่งสัญชาติญาณของนักล่าตั้งแต่ถูกนำมาเลี้ยง เพื่อความเชื่อฟังต่อเจ้าของเอง เพราะ“เฟนเน็คฟ็อกซ์”นั้นมันค่อนข้างมีความสันโดษอยู่ในระดับหนึ่ง เพราะถ้าหากไม่ได้รับการฝึกฝนที่ดี มันก็อาจจะไม่เชื่อฟังเจ้าของเลย หรืออาจจะทำให้มีนิสัยดุร้ายได้

เฟนเน็คฟ็อกซ์

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับ “เฟนเน็คฟ็อกซ์” จิ้งจอกตัวเล็กสุดแสนจะน่ารัก มันน่ารักสมชื่อกันบ้างหรือเปล่า หากเพื่อนๆ ท่านใดได้อ่านข้อมูลแล้วสนใจก็สามารถหามาเลี้ยงได้ แต่ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนำมาเลี้ยงด้วยนะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

จะมารีวิวภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เพลงเอเมริกัน แนวโรแมนติก แฟนตาซี ผจญภัย เป็นภาพยนตร์ที่นำเอาเรื่องราวจากภาพยนตร์อนิเมชันมารีเมกเป็นภาพยนตร์ที่ใช้คนจริง ๆ แสดง เป็นเรื่องราวจากเทพนิยายที่หลายคนต้องเคยดูกันมาแล้วอย่างแน่นอนกับ BEAUTY and THE BEAST: โฉมงามกับเจ้าชายอสูร เป็นเรื่องราวที่หลาย ๆ คนชื่นชอบแน่นอน เราเลยจะมา รีวิว Disney+ Hotstar BEAUTY and THE BEAS โฉมงามกับเจ้าชายอสูร

isney+ Hotstar BEAUTY and THE BEAST
BEAUTY and THE BEAST: โฉมงามกับเจ้าชายอสูร