ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่มีความสง่างาม ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกและบุคลิกที่ดูนิ่ง แต่ก็กระฉับกระเฉง และมีพลังที่ล้นเหลือ ทำให้หลาย ๆ คนหลงรักสุนัขพันธุ์นี้และอยากที่จะเลี้ยง วันนี้ thedognarak.com เลยได้นำบทความเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้เพื่อ ทำความรู้จักสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจรับเขามาเลี้ยง รู้เรื่องการดูแลต่าง ๆ  ไปดูกันค่ะว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

ทำความรู้จักสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี

ขนาดมาตรฐานไซบีเรียน ฮัสกี

สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ถูกจัดเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ในประเภทสุนัขเพื่อการใช้งาน ซึ่งมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 20 – 23 นิ้ว มีน้ำหนักอยู่ที่ 15 – 30 กิโลกรัม และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12 – 15 ปี โดยพื้นฐานขนมักเป็นสีขาวผสมกับมาร์คกิ้งเฉดสีต่าง ๆ เช่น ดำ เทา เงิน หรือแทน แต่สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี คือสีตา เราอาจพบว่าสุนัขมีตาสีน้ำตาล ฟ้า หรือข้างละสี

บุคลิก

สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ถือเป็นสุนัขที่ขับเคลื่อนด้วยสัญชาตญาณอีกสายพันธุ์หนึ่ง มีความฉลาด และสง่างาม แต่สาเหตุที่หลายคนมองว่าสุนัขพันธุ์นี้ฝึกได้ยาก ไม่ใช่เรื่องของไหวพริบแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ชอบทำตามคำสั่งมากกว่า ซึ่งในทางกลับกันสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ชอบที่จะทำกิจกรรมที่พวกเขาสนใจเท่านั้น ฉะนั้นหากคุณต้องการฝึกสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี คุณต้องมั่นใจว่าตัวคุณคือจ่าฝูง และต้องอาศัยความสม่ำเสมอและวินัยในการฝึก เพียงเท่านี้คุณก็สามารถฝึกให้สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ทำตามคำสั่งได้สำเร็จ และหากคุณต้องการทำคอกให้ คุณต้องมั่นใจก่อนว่าคอกนั้นแข็งแรงพอ โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้รั้วไม้แข็งสูงประมาณ 6 – 8 ฟุต ฝังลงไปใต้ดินอย่างน้อย 2 ฟุต เพื่อป้องกันการขุดโพรงหนี

ภาวะปัญหาสุขภาพ

ภาพโดยรวมแล้วเราจะเห็นว่าสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี นั้นเป็นสุนัขที่แข็งแรงและสุขภาพดี ดังนั้นโรคที่มักเกิดขึ้นก็มักเป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในสุนัขขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ เช่น

            • ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ เช่น ข้อสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia) ที่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์ใหญ่ ซึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยสุนัขมักแสดงอาการเจ็บขาหลังเวลาเดินหรือลุกยืน ปัญหานี้สามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อลดการสะสมของไขมันในร่างกาย ร่วมกับการควบคุมอาหาร โดยให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล เช่น PRO PLAN® LARGE ADULT และ PRO PLAN® LARGE PUPPY ซึ่งมีสารอาหารที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและข้อต่อในสุนัขด้วยกลูโคซามีนจากธรรมชาติ และช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสารสกัดจากโคลอสตรัมที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในสูตรลูกสุนัข

            • โรคภูมิแพ้ (Allergies) จริงอยู่ที่สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี เป็นสุนัขที่มีขนหนา แต่บ่อยครั้งเราก็พบว่าสุนัขมีผิวหนังที่บอบบางและแพ้ง่ายจากหลากหลายสาเหตุ ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเกสรดอกไม้ ดังนั้นเจ้าของจึงต้องหมั่นสังเกตหากพบว่าสุนัขมีอาการเลียเท้าหรือถูบริเวณหน้า ไปจนถึงมีปื้นแดงบริเวณดังกล่าว อาจแปลได้ว่าสุนัขกำลังแพ้อะไรบางอย่าง อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยป้องกันได้ คือการเลือกให้อาหารสุนัขที่เหมาะสำหรับสุนัขที่แพ้ง่าย เช่น PRO PLAN® ALL SIZE Adult Sensitive Skin & Stomach ที่ผลิตมาจากโปรตีนคุณภาพสูงอย่างเนื้อปลาแซลมอน และทูน่า ซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และทำงานร่วมกับโอเมก้า 6 ช่วยบำรุงผิวหนังให้แข็งแรงและขนสวยเงางาม นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจาการแพ้โปรตีนจากไก่ได้อีกด้วย

            • โรคกระเพาะอาหารขยายและบิดตัว (Gastric dilatation volvulus: GDV) โรคนี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินในสุนัขที่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาทันที โรคนี้มักเกิดขึ้นในสุนัขพันธุ์กลางถึงใหญ่ โดยเฉพาะหลังจากที่สุนัขกินอาหารหรือน้ำเข้าไปในปริมาณมากแล้วออกกำลังกายอย่างหนักทันที กระเพาะอาหารที่ขยายตัวมากเกิดการบิดตัวจนสุนัขเสียชีวิตจากภาวะช็อค โรคนี้จะสังเกตได้จากช่วงหลังกินอาหารแล้วสุนัขมีท้องขยายใหญ่ น้ำลายไหลมาก กระสับกระส่าย ทำท่าทางคล้ายจะอาเจียนแต่ไม่มีอะไรออกมา สุนัขมีอาการเกร็งท้องอย่างมาก ไม่ยอมให้เจ้าของจับบริเวณท้อง หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบพาสุนัขไปที่โรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกโดยด่วนที่สุด

            • โรคเกี่ยวกับตา เช่น โรคต้อกระจก (Cataracts) ปัญหากระจกตาเสื่อม (Corneal dystrophy) และปัญหาจอตาเสื่อม (Progressive Retinal Atrophy: PRA) เป็นต้น

การดูแลขนและสุขภาพเบื้องต้น

ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นสุนัขที่มีขนยาวปานกลางและหนาสองชั้น การดูแลขนจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการผลัดขนอย่างมากโดยเฉพาะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและฤดูกาล ดังนั้นก่อนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ คุณต้องเข้าใจว่าขนของสุนัขอาจไปติดอยู่ตามตัว เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ในอาหาร ดังนั้นการแปรงขนเป็นประจำและการดูดฝุ่นทุกวันจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อลดโอกาสที่ขนปกคลุมอยู่ในทุกมุมของบ้าน แต่เนื่องจากมีขนยาวปานกลาง คุณจึงไม่จำเป็นต้องตัดขนพวกเขาก็ได้ อาจแค่เล็มขนบริเวณใต้ฝ่าเท้าเพื่อกันลื่น หรือบริเวณอวัยวะขับถ่ายเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกหมักหมม

สำหรับการอาบน้ำ เนื่องจากนิสัยที่ชื่นชอบการเล่นน้ำ บวกกับความรักอิสระมาก การอาบน้ำจึงอาจเป็นงานที่ต้องใช้ความพยายามกันสักหน่อย อีกอย่างคือขนที่ค่อนข้างหนา หากขนเปียกหรือชื้น อาจทำให้สุนัขไม่สบายหรือมีการสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ ดังนั้นหากอาบน้ำเองคุณต้องมั่นใจว่าจะสามารถเป่าขนให้แห้งสนิทได้ ส่วนการดูแลสุขภาพและความสะอาดพื้นฐานอื่น ๆ เช่น การแปรงฟัน การล้างหู หรือการตัดเล็บ ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นสุนัขที่มีพลังงานและความต้องการออกกำลังกายสูงมาก ดังนั้นคุณควรพาเขาไปออกกำลังกายอย่างจริงจังทุกวัน เช่น พาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ปล่อยให้วิ่งในทุ่งโล่ง พาไปปีนเขา หรือเล่นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานสูง เพราะหากสุนัขพันธุ์นี้ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ สุดท้ายพวกเขาจะเริ่มเบื่อแล้วหันไปทำลายสิ่งของ หรือส่งเสียงเห่าหอนรบกวนแทน อีกหนึ่งข้อแนะนำคือเมื่อคุณพาพวกเขาออกไปเดินนอกบริเวณบ้าน คุณควรมีสายจูงอยู่เสมอ

            เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะได้ทำความรู้จักสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี ไปกันแล้ว ใครที่อยากเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างน้อยควรทำความรู้จักกับอุปนิสัย พร้อมทั้งดูสถานที่ว่าเหมาะกับการเลี้ยงหรือไม่ ที่สำคัญคุณจะต้องมีเวลาพอสมควรที่จะฝึกสอนการใช้ชีวิตร่วมกันภายในบ้านของคุณ มีเวลาดูแลต่าง ๆ ของพวกเขาด้วย

แนะนำบทความน่าสนใจ 

เมนูไหนทำง่าย และถูก คำตอบคือ ก็ไข่นะสิ ไข่นะสิ ฮัลโหล ๆ สวัสดีหนุ่มสาวออฟฟิศ และคนทำงานที่ต้อง Work From Home ทุกคนค่ะ เบื่อกันไหมคะ กับเมนูเดิม ๆ  ที่เราต้องทานทุกวันแบบเลี่ยงไม่ได้ ถ้าใครที่เบื่อเมนูเดิม ๆ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด! เพราะเราจะพาทุกคนเขาครัวไปทำ 3 สูตรเมนูไข่ ทำง่ายแถมอร่อยในช่วง Work From Home รับรองว่าสูตรที่แจก จะเปลี่ยนเมนูธรรมดา ๆ ให้น่าทานมากขึ้นแน่นอน 

3 สูตรเมนูไข่ ทำง่ายแถมอร่อยในช่วง Work From Home