ปัจจุบันการเลี้ยงสุนัขแทบจะมีอยู่ทุกบ้าน ซึ่งแต่ละบ้านก็จะมีวิธีเลี้ยง หรือสายพันธุ์ที่เลี้ยงแตกต่างกันออกไป ซึ่งสุนัขแต่ละพันธุ์นั้นก็มีความแตกต่างกันอีกด้วย และสุนัขนอกจากจะมีความน่ารักและเป็นเพื่อนที่ดีแล้วนั้น ยังมีความฉลาดมากๆ อีกด้วย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นจะมีความฉลาดที่แตกต่างกันออกไป เช่น สามารถทำตามคำสั่งได้ดี ซึ่งความฉลาดนี้สุนัขบางพันธุ์จะมีความโดดเด่นกว่าเพื่อน แม้ว่าสุนัขบางสายพันธุ์จะดูซื่อ ๆ แต่หากให้เวลากับมันสักหน่อยมันก็จะสามารถเรียนรู้คำสั่งเบื้องต้น เช่น นั่งลง หยุดรอ ได้ และอย่างที่รู้กันว่ามีสุนัขที่ฉลาดแล้วก็ต้องมีสุนัขที่ไม่ฉลาดอีกด้วย และวันนี้ thedognarak.com  มี 5 อันดับพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก มาฝากกัน มากันว่าพันธุ์อะไรบ้าง

5 อันดับพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

อันดับที่ 5 โดเบอร์แมน พินเชอร์

มาเริ่มกันที่อับดับที่ 5 โดยที่พันธุ์นี้นั้นมีต้นกำเนิดมาจากเยอรมัน โดยสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนรุ่นแรกมีใบหน้ากว้างและมีมวลกระดูกมากกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นหลัง ๆ ซึ่ง โดเบอร์แมน พินเชอร์แต่เดิมได้รับการฝึกฝนให้ป้องกันกองกำลัง แต่ในสมัยใหม่มีความก้าวร้าวน้อยกว่ามากและยังคงเป็นหมาที่ฉลาดที่สุดในโลกอีกด้วย มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี มีนิสัยกล้าหาญ มั่นใจ และฉลาด นิยมถูกฝึกมาใช้ในสถานการณ์พิเศษหลายอย่าง เช่น สุนัขตำรวจหรือสุนัขช่วยเหลือ และยังเป็นสุนัขในครอบครัวที่ซื่อสัตย์และเข้ากับเด็กๆ ได้ดีอีกด้วย

ขนาดตัว : ขนาดตอนเด็กหนัก 7-9.5 กิโลกรัม ขนาดตอนโตหนัก 34-45 กิโลกรัม สูง 26-28 นิ้ว (ชาย) และหนัก 27-40 กิโลกรัม สูง 24-26 นิ้ว (หญิง)

อายุขัย : 10-12 ปี

สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

อันดับที่ 4 โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับเจ้าสุนัขพันธุ์นี้กันอย่างดี เพราะเป็นพันธ์สุนัขที่ยอดฮิตอีกพันธ์หนึ่งเลยก็ว่าได้โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัขแสนรู้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากสกอตแลนด์ เป็นสายพันธุ์ที่มาจากการล่าสัตว์ มีความเป็นมิตร ทั้งยังเป็นหมาที่ฉลาดที่สุดเช่นเดียวกับความว่องไวและการเชื่อฟังในฐานะสุนัขบริการอีกด้วย นิยมนำมาฝึกให้ทำงานในการค้นหาและกู้ภัย หรือเพียงแค่เป็นเพื่อนรักของครอบครัว เพราะเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนอย่างมาก นอกจากนี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ยังมีความฉลาดและเก่งในหลาย ๆ ด้าน จนสามารถทำหน้าที่เป็นทั้งสุนัขนำทาง สุนัขล่าเหยื่อ  สุนัขตรวจค้นยาเสพติดสิ่งผิดกฎหมาย

ขนาดตัว : ขนาดตอนเด็กหนัก 2-7 กิโลกรัม ขนาดตอนโตสูง 23-24 นิ้ว หนัก 29-34 กิโลกรัม (ตัวผู้), สูง 21-22 นิ้ว หนัก 25-29 กิโลกรัม (ตัวเมีย)

อายุขัย : 10-12 ปี

สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

อันดับที่ 3 เยอรมันเชพเพิร์ด

มากันที่อันดับที่ 3 สุนัขพันธุ์หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกับชื่อนี้ ซึ่งเยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd) หรือที่รู้จักกันในชื่ออัลเซเชี่ยน (เยอรมัน : Deutscher Schäferhund) เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนีเยอรมันเชพเพิร์ด สุนัขเลี้ยงแกะของเยอรมันที่รู้จักกันดีในเรื่องความสามารถในการเรียนรู้คำสั่งสำหรับงานต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พันธุ์นี้เป็นหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศเยอรมนี มีขนาดใหญ่ว่องไว ทั้งยังเป็นที่รู้จักในด้านความเป็นนักกรีฑา ความจงรักภักดี และความมั่นใจ สามารถฝึกเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขช่วยเหลือทางการแพทย์ และสุนัขบำบัด

ขนาดตัว : ตอนเด็กสูง 6-11 นิ้ว หนัก 4-14 กิโลกรัม ขนาดตอนโตสูง 20-24 นิ้ว หนัก 29-40 กิโลกรัม (ตัวผู้), สูง 22-24 นิ้ว หนัก 23-32 กิโลกรัม (ตัวเมีย)

อายุขัย : 12-14 ปี

สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

อันดับที่ 2 พุดเดิ้ล

พุดเดิ้ล ทุกคนน่าจะรู้จักพันธุ์กันดีเลยแหละ เพราะเป็นสุนัขที่หลายๆ บ้านนั้นเลี้ยงกันซึ่งพุดเดิ้ลนั้นไม่ได้เป็นเพียงหนึ่งในสุนัขพันธุ์อะไรเลี้ยงง่ายที่สุดเท่านั้น แต่พุดเดิ้ลยังคงอยู่ในรายชื่อสายพันธุ์หมาที่ฉลาดที่สุดในโลกอีกด้วย สุนัขพันธุ์นี้ได้รับการผสมพันธุ์ในประเทศเยอรมนีสำหรับการล่านก ต้อนแกะ พุดเดิ้ลไม่เพียงแต่ฉลาดมากแต่ยังเป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและว่ายน้ำเก่ง เนื่องจากความฉลาดสูงทำให้สามารถฝึกและเชื่อฟังได้อย่างง่ายดาย เป็นสุนัขประจำชาติของฝรั่งเศสที่เป็นถิ่นกำเนิด

ขนาดตัว : พุดเดิ้ลมีสามขนาด พุดเดิ้ลทอยสูงได้ถึง 10 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม พุดเดิ้ลมินิเจอร์มีความสูง 11-15 นิ้ว น้ำหนัก 7-8 กิโลกรัม และพุดเดิ้ลมาตรฐานสูง 15-22 นิ้ว ตัวผู้มีน้ำหนัก 20-32 กิโลกรัม และตัวเมีย 20-27 กิโลกรัม

อายุขัย : 10-18 ปี

สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

อันดับที่ 1 คอลลี่

และก็มาที่อันดับที่ 1 ก็คือพันธุ์คอลลี่ มีต้นกำเนิดจากบริเวณรอยต่อระหว่างตอนเหนือของประเทศอังกฤษ กับประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาสุนัขที่ทำได้ทุกอย่าง คอลลี่คือหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก และเป็นสุนัขต้อนฝูงแกะที่ยอดเยี่ยม มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษกับประเทศสกอตแลนด์ นอกเหนือจากการเรียนรู้อย่างรวดเร็วแล้ว สุนัขเหล่านี้ยังฉลาดพอที่จะเรียนรู้และเข้าใจกิจวัตรประจำวันและสามารถฝึกให้จัดการงานประจำวันได้โดยไม่ต้องมีการดูแล รวมถึงยังเป็นเพื่อนที่ดีกับเด็กและสุนัขพันธุ์อื่นๆ

ขนาดตัว : ตอนเด็กน้ำหนักจะประมาณ 5-8 กิโลกรัม ส่วนขนาดตอนโต 14-25 กิโลกรัม ลำตัวยาวเฉลี่ย 19-22 นิ้ว (ตัวผู้), 18-21 นิ้ว (ตัวเมีย)

อายุขัย : 12-15 ปี

หากใครที่อยากเลี้ยงสุนัขสักตัว และอยากเลี้ยงสุนัขที่ฉลาดหน่อย ๆ ฝึกง่ายๆพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลกนี้น่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์คุณได้ดีทีเดียวแหละและมีหลายคนเชื่อว่าสุนัขที่ฉลาดคือสุนัขที่ตัวใหญ่ นั้นก็จริงแต่ไม่เสมอไปเพราะอย่างน้อยก็มีพันธุ์เล็กน่ารักๆ อย่างพุดเดิ้ลที่ฉลาดเป็นอันดับที่ 2กันเลยทีเดียว ถ้าหากใครอยากเลี้ยงตัวไม่ใหญ่มาก เพราะมีพื้นที่ในบ้านไม่เพียงพอ จะลองเลือกเป็นพุดเดิ้ลก็ฉลาดมากไม่แพ้กันเลย แถมยังน่ารัก และเลี้ยงง่ายอีกด้วย

แนะนำบทความน่าสนใจ

      ในยุคปี 2000 เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น เทคโนโลยี  การดำรงชีวิต ปรากฏการณ์ใหม่ ๆ หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ Y2K ในช่วงเดือนธันวาคม 1999 หรือปี 2542 ที่คอมพิวเตอร์จะเปลี่ยน ค.ศ. 1999 เป็น 1900 ซึ่งเป็นเรื่องที่ฮือฮามาก (ตอนนั้นผู้เขียนยังแบเบาะอยู่เลย อายุ 2 ขวบเกิด ปี40) ความบันเทิงเองก็เช่นกันมีคลื่นลูกใหม่ ๆ เข้ามาโดยเฉพาะเพลงซึ่งหลาย ๆ เพลงมีท่วงทำนองที่ไพเราะแล้ว เนื้อเพลงยังติดหูใครหลาย ๆ คนอีกด้วย  จะมา Singsong เพลงลูกทุ่งสุดปังฮิตติชาร์ตในยุคปี 2000 ให้ทุกคนได้รำลึกความหลังกัน

เพลงลูกทุ่งสุดปังฮิตติชาร์ตในยุคปี 2000