เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะสงสัยเวลาที่ได้เรียนภาษาไทยในหนังสือวรรณคดี ที่ได้มีการพูดถึงสัตว์ต่างๆ ที่มีฤทธิ์เหนือธรรมชาติ ว่าจริงๆ แล้วสัตว์เหล่านี้มีอยู่จริงหรือเปล่า  แต่คุณทราบหรือไม่ว่าสัตว์เหล่านี้ยังไม่ถูกค้นพบเลยในประเทศไทย แต่เป็นเพียงเรื่องราวที่มีอยู่ในวรรณคดี และการบอกเล่าจากคนโบราณต่อๆ กันมา จึงส่งผลให้สัตว์เหล่านี้นั้นมีอิทธิผลต่อวัฒนธรรม ความเชื่อ รวมไปถึงวิถีการใช้ชีวิตของพวกเราด้วย วันนี้ทาง thedognarak.com จึงมาบอก 6 อันดับสัตว์ในตำนานของประเทศไทย ให้ทุกคนได้ทราบกันเลยค่ะ

6 อันดับสัตว์ในตำนานของประเทศไทย

  1. ครุฑ
ครุฑ

มาเริ่มกันเลยที่สัตว์ตำนานตัวแรก นั้นก็คือครุฑ จากคำบอกเล่าในตำนานว่าเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์มากที่สุด เนื่องจากมีลำตัวที่เป็นมนุษย์ แต่กลับมีปีกยาวเหมือนอินทรีย์มีปากเหมือนนก และมีพละกำลังแข็งแกร่งกล้า ไม่มีอาวุธชนิดใดที่สามารถต่อกรกับพญาครุฑได้แม้แต่ชิ้นเดียว โดยส่วนตัวของเป็นสิ่งมีชีวิตที่สุภาพไม่ทำร้ายใครและซื่อสัตย์ ครั้งหนึ่งเราเคยไปขอความช่วยเหลือกับพระนารายณ์และพระนารายณ์ก็ช่วยเหลือตามคำขอของพญาครุฑพญาครุฑเลยตอบแทนพระนารายณ์ด้วยการยอมเป็นสัตว์ประจำกายของพระนารายณ์ตลอดไป

  1. พญานาค
พญานาค

ถัดมาเลยนะคะ เป็นสัตว์ในตำนานอีกหนึ่งตัวคนไทยเชื่อว่ามีอยู่จริงๆ ในโลกใบนี้ นั้นก็คือ พญานาค เป็นราชาแห่งหนองน้ำ หรือที่ว่ากันว่าพยานาคนั้นอาศัยอยู่ในถ้ำบาดาลบางชนิดสามารถพ่นไฟพ้นพิษได้อีกด้วย เมื่ออยู่ในน้ำจะมีพละกำลังมหาศาลเป็นอย่างมาก และสามารถแปลงกายเป็นชายหนุ่มได้เสียด้วย เขาเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ เขาเจอสักรูปปั้นพญานาคขึ้นตามสถานที่ต่างๆตามความเชื่อบอกว่าพื้นที่แห่งการจัดเต็มไปด้วยน้ำที่อุดมสมบูรณ์

  1. ม้านิลมังกร
ม้านิลมังกร

สำหรับสัตว์ในตำนานตัวนี้นะคะ เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างมีนิสัยที่ดุร้ายมาก นั้นก็คือ ม้านิลมังกร โดยลักษณะรูปร่างของมันจะหัวเป็นมังกร และมีลำตัวเป็นม้า ส่วนหางเป็นนาค ซึ่งว่ากันว่ามีพลังขาที่เยี่ยมยอดกว่าม้าอีกหลายเท่าจึงสามารถวิ่งบนอากาศได้ จนสุดท้ายก็โดนสุดสาครปราบ เมื่อสิ่งมีชีวิตชนิดนี้แพ้แล้วก็ผันตัวมาเป็นสัตว์ประจำตัวของสุดสาครทันที สัตว์ชนิดนี้ไม่น่าจะมีจริงเพราะมันคือจินตนาการของสุนทรภู่เพียงเท่านั้น

  1. หนุมาน
หนุมาน

ต่อมาเลยนะคะ สัตว์ในตำนานตัวนี้จะมีลักษณะที่คล้ายกับลิงมาก นั้นก็คือ หนุมาน ที่มีพลังเหนือธรรมชาติ ซึ่งสามารถขยายตัวได้ใหญ่ขึ้นสามารถยืดหางออกมาให้ยาวขึ้นได้และที่สำคัญเลยคือเขาเป็นอมตะ ลักษณะนิสัยของหนุมาน เป็นๆเลยคือเขาชอบเจ้าชู้ เมื่อสำแดงฤทธิ์ จะมี 4 หน้า 8 มือ และหาวเป็นดาวเป็นเดือน และพระรามยังยกให้เขาเป็นเจ้าเมืองลพบุรีด้วย

  1. นางเงือก
นางเงือก

เชื่อว่าหลายๆ อาจจะเคยเห็นสัตว์ในตำนานตัวนี้ทั้งให้หนังวรรณคดี และตามภาพยนตร์อยู่ใช่ไหมคะ นั้นก็คือ นางเงือก โดยรูปร่างลักษณะจะคล้ายกับมนุษย์ แต่มีท่อนล่างเป็นปลา อาศัยอยู่อยู่ใต้น้ำ สัตว์ชนิดนี้ถูกสร้างจากจินตนาการของสุนทรภู่อีกเช่นเคยที่แต่งในเรื่องพระอภัยมณี แต่ทว่ากลับมีใครหลายๆคนบริเวณชายฝั่ง กลับเห็นสัตว์ชนิดนี้อยู่บ่อยครั้งและบางครั้งอาจถูกเก็บเป็นภาพเคลื่อนไหวด้วย ยังไม่จบแค่นั้นนะคะยังเคยมีเศษซากของมนุษย์เงือกที่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถระบุได้ว่าสิ่งมีชีวิตนี้คืออะไร จะเป็นไปได้ไหมคะ ถ้าสุนทรภู่เคยเห็นสิ่งมีชีวิตนี้แล้วนำมาแต่งขึ้น

  1. นรสิงห์
นรสิงห์

มาสัตว์ในตำนานอับดับสุดท้ายกันเลยนนะคะ นั้นก็คือ นรสิงห์ โดยลักษณะรูปร่างคล้ายกับมนุษย์ แต่มีเล็บที่แหลมคมมาก และมีหัวเป็นสิงโต  โดยสาเหตุที่ต้องมีรูปลักษณ์เช่นนี้ มาจากการที่อสูรร้ายนามว่าหิรัณยกศิปุ หรือนรสิงห์ได้บำเพ็ญเพียรจนสามารถขอพรจากพระพรหมให้ฆ่าไม่ตายแม้ว่าด้วยน้ำมือมนุษย์ สัตว์ อสูร หรือ เทพ แม้ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน แม้ว่าจะในเรือนหรือนอกเรือน แม้ว่าจะบนดินหรือบนฟ้า และแม้ว่าศาสตราวุธหรือมือเปล่า แต่พระนารายณ์ก็ได้แก้เกม อวตารลงมาเป็นสายผสมและได้ลงมือจัดการอสูรร้ายในเวลาโพล้เพล้ ด้วยการลากไปตรงธรณีประตู พร้อมกับจับวางไว้ที่ตัก และใช้เขี้ยวเล็บของตนปลดชีพอสูรร้ายตนนี้ลงในที่สุด

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 สัตว์ในตำนานของประเทศไทย เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ต้องขอบอกเลยค่ะว่าสัตว์เหล่านี้ล้วนเป็นสัตว์ที่มีพลังเหนือธรรมชาติ และมีรูปร่างที่แปลกกว่าสัตว์ทั่วไปมากค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตามสัตว์เหล่านี้ก็เป็นเพียงการเล่าเรื่องจากคนโบราณ และจากในหนังสือวรรณคดีเท่านี้ ยังไม่ได้มีการค้นพบสัตว์เหล่านี้จากที่ใด

ตามไปดูกับ โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?

หลังจากที่ โซฟี่ อัปสรสิริ ได้โควตาฉีดวัคซีน J&J โดยสถานทูตฝรั่งเศส แต่กลับข้องใจและสงสัยว่า การฉีดวัคซีนที่เมืองไทย ทำไมต้องยุ่งยาก เธอยังพูดอีกว่าวัคซีนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเข้าถึงอยู่แล้ว และความสูญเสียเป็นเพียงตัวเลข แต่มีมากกว่านั้น ติดตามเรื่องราว โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก? ไปพร้อมกันได้เลย

โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?
โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?